top of page
nmn-safty.jpg

The Full Story

NMN ปลอดภัยหรือมีอาการข้างเคียงที่เป็นอันตรายหรือไม่?

จากความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ด้านการชะลอวัย ทําให้มีความชัดเจนว่า NMN หรือ nicotinamide mononucleotide สามารถออกฤทธิ์ได้อย่างมหัศจรรย์ ด้วยสรรพคุณที่โดดเด่น ที่ความสามารถเพิ่มระดับ NAD ในเซลล์ของเราได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ทีเดียว เนื่องจาก NAD เป็นที่รู้จักในฐานะตัวขับเคลื่อนพื้นฐานของสุขภาพของเราและเป็นสารที่เริ่มลดน้อยลงเมื่อเราอายุมากขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องเกินจริงที่จะเรียก NMN ว่าเป็นหนึ่งในความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคของเรา จนถึงปัจจุบัน ก็ยังไม่มีการศึกษาหรือหลักฐานใด ที่บ่งบอกถึงความเสี่ยงต่อสุขภาพหรือผลข้างเคียงใดๆ เกิดขึ้นจากการรับประทาน NMN หากคุณมีความสงสัยเกี่ยวกับความปลอดภัยของ NMN, ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี และบทความนี้ น่าจะให้คำตอบแก่คุณได้

 

NMN และความปลอดภัย

 

มีการศึกษาวิจัยที่ทำทั้งในกระต่ายและมนุษย์ที่บ่งชี้ว่า NMN มีความปลอดภัย - กรณีที่พูดถึงความกังวลเรื่อยความปลอดภัย มาดูรีวิวงานวิจัยที่น่าสนใจกัน:

 • การศึกษาความเป็นพิษทางคลินิกในมนุษย์ (*) ที่ทำขึ้นที่ Keio University ในปี 2020 มุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยเป็นพิเศษ และได้ข้อสรุปว่า NMN สามารถให้กับคนได้อย่างปลอดภัย จากงานวิจัย มีผู้เข้าร่วมการศึกษาที่ได้รับประทาน NMN ขนาด 100, 250 หรือ 500 มก. ต่อวัน ต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ปี โดยไม่มีผลข้างเคียงด้านลบต่อร่างกาย เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ หรือความดันโลหิต

 

 • ในปี 2021 มีการศึกษา (*) ผลของ NMN และการออกกําลังกายของนักวิ่งสมัครเล่น เป็นเวลา 6 สัปดาห์ โดยแบ่งผู้เข้าร่วมทดลองเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มได้ยา NMN ขนาด 300 มก. 600 และ 1,200 มก. ต่อวัน การทดลองนี้ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัย, ไม่มีผลข้างเคียงด้านลบเกิดขึ้นในทั้ง 3 กลุ่ม วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้ต้องการดูความสามารถในการเต้นแอโรบิก ซึ่งได้ผลลัพธ์ดีขึ้นในกลุ่มที่ได้รับ NMN 600 มก. และ 1200 มก./วัน ซึ่งเฉลี่ยแล้วก็คือ 900 มก. ต่อวัน เป็นปริมาณที่เหมาะสมของ NMN โดยไม่มีความผิดปกติหรืออาการข้างเคียงใดๆ เกิดขึ้น
   

 • การศึกษาอีกชิ้นในปี 2021 (*) จากมหาวิทยาลัยโตเกียว ได้ศึกษาผลกระทบของ NMN 250 มก. ต่อวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ มีการรายงานถึงผลลัพธ์ที่ดีขึ้นจำนวนมาก โดยที่ไม่มีผลข้างเคียงเชิงลบ
   

 • การศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน (*) ที่ได้วิเคราะห์ผลกระทบของ NMN 250 มก. ต่อวัน เป็นเวลากว่า 10 สัปดาห์ โดยผู้เข้าร่วมเป็นหญิงสูงอายุมีการเปลี่ยนแปลงสุขภาพอย่างเห็นได้ชัดในทางที่ดีขึ้น โดยไม่มีอาการข้างเคียงเช่นกัน
   

 • หนึ่งในการทดลองทางคลินิกล่าสุด (*) ได้เผยแพร่ในปี 2022 – โดยแบ่งผู้เข้าร่วมทดลองเป็น 4 กลุ่ม คือให้ยาหลอก, ได้รับ NMN 300, 600, และ 900 มก. ไม่พบอาการของความเป็นพิษเกิดขึ้นในทุกกลุ่ม และผู้ที่อยู่ในกลุ่ม 900 มก. มีผลในเชิงบวกมากที่สุด

 

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาในหนูทดลอง (*) อีกจำนวนมาก ที่แสดงให้เห็นว่าการให้ NMN ในปริมาณสูงไม่มีความเป็นพิษหรือผลข้างเคียงเกิดขึ้น (*) ที่น่าสังเกต, ปกติการให้ยาในปริมาณสูงในหนู มักจะทําให้เกิดผลข้างเคียงทันที ความจริงที่ว่า NMN ก่อให้เกิดปัญหาใด ๆ ถือได้ว่าค่อนข้างมั่นใจ

 

สุดท้าย จากการตรวจสอบกับผู้เชี่ยวชาญในสาขานี้ โดย Dr. David Sinclair จาก Harvard Medical School ซึ่งเป็นหน่วยงานชั้นนําด้านวิทยาศาสตร์ด้าน NMN และ NAD ซึ่งตั้งข้อสังเกตว่า "จากการศึกษาในมนุษย์ด้วยการบูสเตอร์ NAD กําลังดําเนินอยู่และจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีความเป็นพิษใดๆ เกิดขึ้น"

 

ดร.เดวิด ซินแคลร์ ก็ยังได้รับประทาน NMN จำนวน 1000 มก.ต่อวัน มาเป็นเวลานานหลายปีจนถึงปัจจุบัน ก็ยังไม่พบว่ามีอาการข้างเคียงใดๆ เกิดขึ้น และยังได้พูดเป็นเชิงแนะนำเวลาได้รับเชิญไปสัมภาษณ์ตามงานต่างๆ หรือ Podcast ( https://healthnews.com/longevity/longevity-supplements/dr-sinclairs-longevity-supplement-and-drug-stack/ )

 

สำหรับเรื่องผลข้างเคียงนี้ ผมและทีมงานใกล้ชิด ได้ทำการทดสอบเพื่อดูผลของ NMN โดยรับประทาน NMN ขนาด 1000 มก.ต่อวัน อย่างต่อเนื่องไม่ขาดแม้แต่วันเดียว มาตั้งแต่ 23 มกราคม 2566 จนถึง 9 ธันวาคม 2566 รวมแล้วเกือบ 1 ปี ก็ยังไม่พบอาการข้างเคียงใดๆ เกิดขึ้น แต่ได้ผลด้านบวกหลายอย่างต่อสุขภาพ (https://www.drbunlue.com/self-experiment )

 

 

------------------------

 

#drbunlue #NMP #NMN #NAD #ChapaGroupAndMadePhuwiang #ย้อนวัยไปกับ_drbunlue #antiaging #ชะลอวัย #สุขภาพดี #tiktokสุขภาพ #ลืมป่วย #healthy #healthycare #healthyfood #ดูแลสุขภาพ #มณีแดง  #RedGem 

bottom of page